Nha Khoa Song Đức

Sâu răng sữa ở trẻ

nhakhoaSongDuc

Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương có đến 90% dân số Việt Nam mắc các bệnh liên quan đến răng miệng. Và tình trạng sâu răng sữa chiếm 85% các trẻ ở độ tuổi từ 6 đến 8 tuổi.

Sâu răng là gì?

Sâu răng là một bênh phá hoại cấu trúc răng. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các hậu quả như đau răng, rụng răng và nhiễm trùng nghiêm trọng.

Bệnh lý này làm mất vôi răng, sau đó làm phân tách răng, men răng và ngà răng và hình thành một lỗ sâu. Đầu tiên, sâu răng không gây đau đớn đến khi lỗ sâu phát triển rộng hơn thì việc ăn các đồ ăn đều gặp khó khăn. Bệnh lý nên được can thiệp kịp thời của bác sĩ nha khoa tránh tình trạng sâu răng lan đến tủy răng hoặc quanh cuống răng,…

Các yếu tố dẫn đến sâu răng
  • Chế độ ăn các thực phẩm chứa quá nhiều đường, đồ uống có ga,…
  • Men răng sữa còn quá yếu và mỏng không thể chống trả được các vi khuẩn sâu răng
  • Trẻ bị thiếu Canxi nên men răng dễ bị sâu hơn
  • Sự chủ quan của bố mẹ
Sâu răng sữa phải làm sao?

Theo quá trình phát triển,răng sữa rồi sẽ rụng đi và thay thế bằng răng vĩnh viễn nhưng các bậc cha mẹ cũng thể phủ nhận tầm quan trọng của răng sữa đối với sức khỏe của trẻ. Việc sâu răng sữa ở trẻ có thể ảnh hưởng đến quá trình ăn uống, hấp thụ của trẻ dẫn đến biếng ăn và đói, quấy khóc,…

Răng mới sâu

Cha mẹ cần quan tâm đặc biệt đến sức khỏe răng miệng của trẻ. Nếu phát hiện được răng mới có dấu hiệu bị sâu thì nên đưa trẻ đến ngay phòng khám nha khoa gần nhất để được các bác sĩ điều trị. Cụ thể, răng mới chớm sâu sẽ được trám trăng để không ảnh hưởng gì đến toàn bộ hàm răng và việc nhai, cắn, xé đồ ăn ở trẻ.

Răng đã bị sâu quá lớn

Vi khuẩn sâu răng đã sinh sôi và phát triển lớn mạnh trong chiếc răng nhỏ xinh của bé. Chiếc răng chỉ còn một phần nhỏ và đã bị mất phần lớn thì các cha mẹ phải bình tĩnh. Sau đó, cha mẹ cùng trẻ đến phòng khám nha khoa xin tư vấn và tránh tình trạng nóng vội nhổ răng của trẻ quá sớm trước 6 tuổi. Việc này sẽ ảnh hưởng đến sự hình thành răng vĩnh viễn bị lệch và có tác động tiêu cực đến thẩm mỹ và quá trình ăn uống của trẻ sau này.

Cách phòng tránh tình trạng sâu răng ở trẻ
  • Hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách: dùng bàn chải lông chải siêu mềm kết hợp với kem đánh răng chuyên dành cho trẻ em có thể nuốt được và chiếc cốc đánh răng xinh xắn của cá nhân trẻ.
  • Hạn chế việc ăn đồ ngọt, đồ uống có ga vào buổi tối
  • Hướng dẫn trẻ xúc miệng và vệ sinh lưỡi

Cuối cùng, sâu răng sữa ở trẻ là một căn bệnh thường gặp nhưng cha mẹ thông thái có thể giúp bé ngăn ngừa và điều trị kịp thời. Cùng là các bậc cha mẹ thông thái nhé!

(Theo http://suckhoegiadinh365.vn)